Số người vượt biên trái phép xin tị nạn ở Canada tăng 30% trong tháng 4

Di trú & định cư, Liên bang

Trong tháng Tư, số người vượt biên trái phép từ Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng đáng kể, theo số liệu thống kê liên bang công bố hôm thứ Hai 15/5. Số liệu thống kê này báo hiệu lượng người vượt biên có thể tăng vọt trong mùa hè năm nay.

Một cảnh sát viên RCMP canh gác tại biên giới vào Canada từ Mỹ gần Champlain, NY, hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Paul Chiasson / The Canadian Press)

Chính phủ liên bang cho biết số người bị cảnh sát hoàng gia RCMP chặn trong khi vượt qua biên giới trong tháng Tư đã tăng 30%, lên tới đến 2,560 người. Trong tháng Ba có 1,970 người xin tị nạn đã sang Canada ở những nơi giữa các cửa khẩu biên giới chính thức.

Trong những tháng trước, số người vượt biên bất hợp pháp từ Mỹ vào Canada ổn định ở mức khoảng 1,500 người mỗi tháng.

Đại đa số những người sang Canada trong tháng Tư (2,479 người) đã tới Quebec.

Tháng trước, chính phủ Quebec yêu cầu chính phủ liên bang giúp đỡ và tài trợ thểm để giải quyết tình trạng gia tăng lượng người di cư bắt đầu từ khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016 và hứa siết chặt các chính sách nhập cư của Mỹ.

Quebec đã nói rằng rất nhiều người nộp hồ sơ xin tị nạn hiện đang cho biết họ muốn định cư tại Toronto. Do đó, Quebec đã yêu cầu giới chức di trú liên bang giúp sắp xếp phương tiện vận chuyển để đưa họ ra khỏi Quebec và các nơi tạm trú khẩn cấp ở Ontario để giảm gánh nặng về nguồn lực ở vùng Montreal.

Ottawa được biết là đang chuẩn bị kế hoạch này, cùng với giới chức trách từ hai tỉnh bang.

Nguồn: Toronto Star 14/5/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.