Canada bác bỏ đề xuất của Trump cho Nga tái gia nhập G7

Chính trị, Thế giới

Canada thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Donald Trump về việc cho Nga tái gia nhập khối G7, bốn năm sau khi Nga bị loại khỏi nhóm các quốc gia công nghiệp vì đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Charlevoix, Quebec, Tổng thống Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cho Nga tái gia nhập.

“Điều đó có thể không hợp nhĩ chính trị, nhưng chúng ta cần điều hành thế giới. Và trong khối G7, vốn từng là G8, họ đã tống cổ Nga. Họ nên cho phép Nga trở lại. Bởi vì chúng ta nên có Nga ở bàn đàm phán,” ông nói với báo giới.

Nhưng Canada, nước đã vận động để đuổi cổ Nga vào năm 2014, không đồng ý.

“Lập trường của chúng tôi không thay đổi,” Adam Austen, phát ngôn viên cho Ngoại trưởng  Chrystia Freeland, nói.

Cựu thủ tướng Stephen Harper nói Nga không bao giờ nên được phép trở lại G7 chừng nào Vladimir Putin còn nắm quyền.

“Canada sẽ rất, rất kịch liệt phản đối việc Putin có cơ hội ngồi vào bàn đó một lần nữa. Cần phải có đồng thuận để đưa Nga trở lại và sự đồng thuận nhất định sẽ không xảy ra,” ông nói vào năm 2015.

“Nga thường xuyên cố tình là một đối thủ chiến lược, cố tình chống lại những điều tốt đẹp mà chúng tôi đang cố gắng đạt được trên thế giới không vì lý do nào khác hơn là chỉ để chống.”

Hồi tháng Tư, chính phủ Đảng Tự do đã trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga, tuyên bố rằng họ không được hoan nghênh ở Canada giữa lúc có những cáo buộc về vai trò của Moscow trong vụ đầu độc của một cựu điệp viên và con gái ông.

Bộ Ngoại giao Nga đáp trả bằng cách trục xuất bằng đúng số lượng bốn nhà ngoại giao Canada cùng với những người đại diện của các nước khác, trong đó Úc, Pháp và Phần Lan.

Nga trở thành thành viên trọn vẹn của khối G8 vào năm 1997 và tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm 2006 tại St. Petersburg.

Ý ủng hộ Trump

Khối này đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea. Một hội nghị mà theo kế hoạch Nga sẽ chủ trì ở Sochi đã được chuyển tới Brussels, Bỉ. Kể từ đó, khối này một lần nữa được gọi là G7.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đồng ý với Trump rằng Nga nên được tái gia nhập, nói rằng đó là “vì lợi ích của mọi người”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói Nga ít quan tâm đến định dạng G7 hơn các thành viên khác. Ông muốn giữ khối này chỉ có bảy thành viên, nói đùa rằng đó là “con số may mắn”.

Theo Sputnik, hãng thông tấn do chính phủ Nga kiểm soát, phát ngôn viên Dmitriy Peskov của Kremlin, đáp lại tuyên bố của Trump bằng phát biểu, “Nga tập trung vào các định dạng khác, ngoài G7.”

Các chuyên gia Nga ở Canada nói rằng việc để Nga tái gia nhập khối G7 là lợi bất cập hại.

Piotr Dutkiewicz, một giáo sư và chuyên gia quan hệ đối ngoại Nga tại Đại học Carleton, nhận định rằng không có vấn đề toàn cầu nào có thể được thảo luận một cách hiệu quả hiện nay nếu không có sự tham gia của Trung Quốc và Nga tại bàn thương thuyết, và tốt hơn là nên có một kênh giao tiếp cởi mở, ổn định hơn là đối phó với ẩn số.

Không hối cải thì không được tái gia nhập

Ông nói rằng nhưng nếu từ bỏ nguyên tắc và cho phép Nga trở lại thì coi như thừa nhận hành vi xấu của Putin và làm tổn hại danh tiếng của các nhà lãnh đạo G7.

Aurel Braun, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường Các vấn đề Toàn cầu Munk thuộc Đại học Toronto, nói rằng Nga đã bị tống cổ vì những lý do rất chính đáng và kể từ đó chưa làm gì chuộc lỗi.

“Thật khó mà hình dung, nếu chỉ vì mục đích đối thoại, làm sao người ta có thể quên được tất cả các hành động khác mà Nga đã thực hiện, trong đó có các hành động trong nước chống lại các nhà bất đồng chính kiến ​​và hành động xâm lấn bên ngoài, và không có dấu hiệu cho thấy thay đổi,” ông nói.

Giáo sư Braun nói rằng Trump có thể nêu vấn đề Nga để làm xáo trộn các cuộc thảo luận và làm sao lãng vấn đề thuế quan. Theo ông, điều đó cũng cho thấy Trump đang ngày càng coi trọng G7.

Nguồn: CBC 8/6/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Canada bác bỏ đề xuất của Trump cho Nga tái gia nhập G7

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.