Quebec cho các hãng thép và nhôm bị Mỹ đánh thuế vay 100 triệu đô

Kinh tế, Quebec

Quebec sẽ cấp 100 triệu Gia kim (77,1 triệu Mỹ kim) dưới hình thức cho vay và bảo lãnh vay cho các công ty thép và nhôm bị ảnh hưởng bởi các loại thuế nhập khẩu gần đây của Mỹ, theo thông báo của bộ trưởng kinh tế tỉnh bang hôm thứ Hai 11/6.

Những công ty sản xuất các kim loại này sẽ hưởng lợi từ chương trình này sau khi Mỹ gần đây đánh thuế 25% đối với thép và thuế 10% đối với nhôm.

Bộ trưởng kinh tế Dominique Anglade nói với báo giới tại Montreal rằng chương trình này được đưa ra sau khi các công ty nhôm và thép nhận được phản hồi từ những khách hàng không muốn đóng thuế nhập khẩu.

Bà nói, “Họ nói với chúng tôi rằng một số hợp đồng của họ đã bị hủy bỏ,” và bổ sung rằng một số công ty đã giảm sản lượng.

Bộ trưởng Anglade nói thuế đánh vào thép và nhôm có tác động nhanh hơn khi Mỹ công bố thuế nhập khẩu đánh vào gỗ mềm vào năm 2017.

Bà cho biết các ngành công nghiệp này tạo ra khoảng 30,000 việc làm ở Quebec.

Jean Simard, chủ tịch Hiệp hội Nhôm Canada, nói với báo giới tại Montreal rằng các hãng sản xuất nhôm lớn ở Quebec, có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và có lợi thế kinh tế nhờ quy mô lớn hơn, đã yêu cầu có chương trình như vậy và sẽ không được hưởng lợi từ chương trình này.

Bộ trưởng Anglade cho biết chính quyền tỉnh bang sẽ họp với ngành vào tuần tới để đánh giá lại chương trình.

Nguồn: Reuters / Global News 11/6/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.