Bộ Giao thông khẳng định “chất lạ” từ trên trời rơi xuống xe và người ở B.C. không phải là phân người từ máy bay

British Columbia

Bộ Giao thông Canada cho biết một chất từ trên trời rơi xuống xe và người dân ở hai cộng đồng British Columbia không phải phân người từ máy bay. Nhưng một cư dân tin rằng chất có mùi hôi rơi vào mắt bà phải là phân.

Bộ Giao thông cho biết hôm thứ Sáu 15/6 rằng Bộ đã điều tra 18 sự cố được báo cáo trong những tuần gần đây. Trong các sự cố đó, những người trình báo cho rằng chất thải toilet đông lạnh, được gọi là “băng xanh” (blue ice), rơi từ các máy bay xuống ở Kelowna và Abbotsford.

(Ảnh do Sue Allan cung cấp)

Trong một thông cáo, Bộ Giao thông cho biết rằng các viên chức của Bộ đã xem xét những chi tiết do công chúng cung cấp, đánh giá dữ liệu radar sở tại và tham khảo với các hãng sử dụng máy bay và các phi trường địa phương để kết luận rằng chất đó không xuất phát từ những máy bay bay ngang.

“Qua xem xét, Bộ kết luận rằng những sự cố này không khớp với mô tả về băng xanh và do đó không liên quan tới hàng không.”

Theo thông cáo này, sự cố băng xanh là rất hiếm và được đặt tên như vậy vì một chất lỏng màu xanh được sử dụng để khử trùng chất thải của con người từ các toilet trong bồn chứa của máy bay, có thể bị rò rỉ trước khi chất liệu đông lạnh này tan chảy và rơi khỏi máy bay.

Susan Allan, 53 tuổi, cho biết bà không thể tin nổi là chất xám xanh có mùi hôi rơi vào mắt bà qua cửa sổ nóc xe (sunroof) mở của xe của bà vào ngày 9/5 ở Kelowna không phải là phân người.

Nó cũng rơi vào mặt con trai 21 tuổi Travis Sweet, người ngồi trong xe của bà; Travis mô tả chất này “lạnh buốt”.

Allan cho biết bà được chẩn đoán bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) ở cả hai mắt và được kê toa thuốc nhỏ mắt.

Allan nói chất trông như phân cũng rớt xuống một chiếc xe màu đỏ gần bà. Bà cũng cho biết là bà và con trai đã đưa xe đi rửa trước khi bà gọi điện cho phi trường và đã được trả lời rằng Bộ Giao thông sẽ tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Bộ Giao thông Canada cho biết trong một số trường hợp hiếm hoi, bồn chứa chất thải của con người trên máy bay có thể bị rò rỉ trước khi nó được bơm vào một xe bồn trên mặt đất.

Ở độ cao rất cao với nhiệt độ thấp, chất rò rỉ có thể đóng băng ở bên ngoài máy bay. Khi máy bay giảm độ cao và nhiệt độ tăng, băng xanh tan chảy và các mảnh có thể tách khỏi máy bay rồi tan chảy hoặc ở trạng thái rắn trước khi chạm đất.

“Tôi biết chuyện gì đã xảy ra với chúng tôi và tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi ai đó làm gì đó,” Allan nói và khóc. Bà cũng nói bà đã liên hệ với Bộ Giao thông Canada để nói rằng bà không đồng ý với những phát hiện của họ.

“Tôi đã bị người ta cười, chế nhạo tôi. Tôi biết chắc là sẽ càng kinh khủng hơn vì nay họ nghĩ, ‘Ha ha, thấy chưa, ngu quá. Không đúng như vậy. Nhưng đúng như vậy, và tôi phát điên vì tôi không thể chứng minh điều đó.”

Nguồn: The Canadian Press / Vancouver Sun 16/6/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.