Hàn Quốc đình chỉ mua lúa mì và bột Canada vì cây trồng biến đổi gen bị phát hiện ở Alberta

Kinh tế

Sau Nhật tới lượt Hàn Quốc đình chỉ mua lúa mì Canada sau khi một số lượng nhỏ cây trồng biến đổi gen (GMO) bị phát hiện ở miền nam Alberta.

Hôm thứ Hai 18/6, Jesse Wilson, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada, cho biết tạm thời đóng cửa thị trường trong những trường hợp như vậy là thủ tục chuẩn ở cả hai nước này.

“Chính phủ Canada đang làm việc với các đối tác thương mại nước ngoài để bảo đảm họ có tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định sáng suốt và hạn chế xáo trộn thị trường,” ông nói trong một tuyên bố gởi qua email.

Nhật đã tạm ngừng nhập khẩu lúa mì của Canada hôm thứ Sáu 15/6 sau khi Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) công bố phát hiện này. Hàn Quốc có hành động tương tự hôm thứ Hai 18/6.

Nhật là một trong những nước nhập khẩu lúa mì Canada hàng đầu, khoảng 1.5 triệu tấn mỗi năm và thường mua lúa mì chất lượng cao nhất với giá cao, theo Cam Dahl, chủ tịch Cereals Canada. Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 235,000 tấn / năm. Ông hy vọng việc đình chỉ sẽ không kéo dài lâu.

Dahl cho biết tới nay chưa có dấu hiệu cho thấy Liên hiệp Châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ có những động thái tương tự.

Một nhà thầu phun thuốc diệt cỏ dại dọc năm ngoái đã thông báo cho chính quyền địa phương rằng một số loại cây không bị diệt bởi thuốc diệt cỏ Roundup, CFIA cho biết trong một báo cáo sự cố. Các kiểm nghiệm đã phát hiện ra rằng những cây đó được biến đổi gen để chịu đựng được thuốc diệt cỏ dại.

Các kiểm nghiệm đã kết luận rằng lúa mì đó đã không đi vào nguồn cung thực phẩm và chỉ cô lập ở một vài cây trong con mương nơi chúng được phát hiện. Cơ quan Y tế Canada cho biết không có nguy cơ gì về an toàn.

CFIA cho biết các cây bị biến đổi gen ở Alberta không khớp với bất kỳ cây nào trong 450 giống lúa mì đăng ký trong cơ sở dữ liệu của mình. CFIA xác nhận mẫu ở Alberta khớp với một dòng lúa mì biến đổi gen được sử dụng trong các thử nghiệm nghiên cứu thực địa ở Canada và Mỹ cách đây hai thập niên.

Công ty nông nghiệp Mỹ Monsanto Co. đã thực hiện các thử nghiệm này từ năm 1998 tới năm 2000 trên chưa tới hai hecta ở Canada, chiếm 0.1% tổng số cây lúa mì ở Canada tại thời điểm đó, theo phát ngôn viên Jeff Neu của công ty.

Các thử nghiệm cách khoảng ít nhất 300 km so với nơi phát hiện các cây bị biến đổi ở Alberta, theo CFIA.

Năm 2013, một số nước châu Á tạm thời cấm nhập khẩu lúa mì của Mỹ sau khi lúa mì biến đổi gen bất ngờ được phát hiện trên một cánh đồng tại một trang trại ở Oregon.

Lúa mì được tìm thấy ở Alberta không khớp về di truyền với những cây dính líu trong các vụ ở Mỹ, theo báo cáo của CFIA.

Nguồn: CBC 18/6/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.