Từ ketchup, nước cam tới giấy toilet: Canada công bố danh sách hàng hóa Mỹ bị đánh thuế trả đũa

Kinh tế

Khi thượng nghị sĩ Patrick Toomey nhìn về tương lai thị trường ketchup (sốt cà chua) ở tiểu bang Pennsylvania ông đại diện, ông thấy một trận chiến máu me thật sự.

Vào ngày Chủ nhật 1/7, các loại thuế trả đũa trị giá 16.6 tỷ đô-la của Canada đánh vào hàng chục sản phẩm Mỹ bắt đầu có hiệu lực – đây là phản ứng của Canada đối với các loại thuế nặng do chính quyền Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu.

Ketchup nằm trong danh sách hàng hóa bị Canada đánh thuế, và điều đó khiến TNS Toomey lo lắng vì hãng Kraft Heinz có trụ sở chính ở Pennsylvania. Bốn năm sau khi hãng này đóng cửa nhà máy ở Leamington, Ontario, khiến Canada mất 750 việc làm, Toomey – thuộc Đảng Cộng hòa – lo ngại những cánh cửa đóng lại với người lao động ở tiểu bang của ông.

“Chúng tôi đang thấy mối đe dọa đối với việc làm của họ,” Toomey nói với bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross trong lần điều trần của ông gần đây tại Thượng viện Mỹ.

“Tôi thật sự lo lắng về sự trả đũa này, mà thậm chí chưa thực sự bắt đầu để ảnh hưởng tới chúng ta. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới những người làm ra các sản phẩm Kraft và Heinz.”

Tác động của hành động trả đũa của Canada sẽ rất sâu rộng – không chỉ ở ketchup, không chỉ ở Pennsylvania, không chỉ ở các tiểu bang láng giềng cùng Vành đai Rỉ sét (các vùng công nghiệp cũ, lạc hậu) mà còn lan tới các tiểu bang Cộng hòa thân thiện với Trump ở vùng Trung tây và miền nam, theo một phân tích của hãng thông tấn The Canadian Press về hàng Mỹ xuất sang Canada.

Thuế nhập khẩu của Canada sẽ gây thương tổn cho các tiểu bang Dân chủ, như New York, Washington và Illinois, theo các số liệu của chính phủ liên bang dựa trên dữ liệu thu thập từ cơ quan Thống kê Canada và Nha Điều tra Dân số Mỹ.

Ngay sau khi Trump công bố các loại thuế nhập khẩu, chính phủ Trudeau đã đe dọa đánh thuế 10% đối với hàng chục sản phẩm tiêu dùng của Mỹ – trừ phi Mỹ xuống nước.

Washington đã không tỏ dấu hiệu nhượng bộ, nên hành động trả đũa của Canada sẽ bắt đầu vào ngày 1/7, đúng ngày Quốc khánh Canada. Thủ tướng Justin Trudeau sẽ kỷ niệm quốc khánh Canada bằng cách đi thăm hai địa điểm nằm ở “tiền tuyến” của cuộc chiến thương mại.

Một trong những điểm dừng chân của thủ tướng Trudeau sẽ là một nhà máy luyện thép lớn ở Regina. Điểm dừng kia là nhà máy đóng hộp và chế biến thực phẩm lớn ở Leamington mà đã bị Heinz bỏ rơi.

Hôm thứ Sáu 29/6, Ottawa công bố danh sách chốt lại các sản phẩm bị đánh thuế – và tác động sẽ không nhỏ.

Năm 2017, Canada nhập khẩu các hàng hóa đó trị giá gần 4 tỷ đô-la chỉ riêng từ Pennsylvania, Ohio, Michigan, Wisconsin và Illinois.

Ohio, tiểu bang then chốt mà gần như luôn luôn quyết định ai sẽ đắc cử tổng thống, có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tiểu bang này xuất khẩu hàng hóa khoảng 1.3 tỷ đô-la sang Canada năm ngoái.

Ohio là tiểu bang xuất khẩu hàng đầu sang Canada về nhiều loại hàng hóa khác nhau mà có thể bị đánh thuế. Dựa trên số liệu năm 2017, danh sách này bao gồm: máy giặt (131 triệu đô-la); giấy toilet (91 triệu đô-la); sản phẩm rửa mặt organic [không hóa chất] (100 triệu đô-la); máy cắt cỏ (83 triệu đô-la); đèn cầy (40 triệu đô-la); sản phẩm khử mùi trong phòng (27.5 triệu đô-la); và keo dán (23 triệu đô-la).

“Ohio bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi bị tác hại của thuế Canada trả đũa nặng nề hơn bất kỳ tiểu bang nào khác,” thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman, gần đây nói với ủy ban tài chính của Thượng viện Mỹ.

Nhưng còn nhiều nỗi đau khác.

Trong các sản phẩm bị liệt kê đánh thuế, Canada nhập khẩu gần 158 triệu đô-la nước cam Florida năm 2017; gần 200 triệu đô-la cà phê từ tiểu bang Washington; khoảng 176 triệu đô-la giấy toilet từ Wisconsin và Ohio tính chung; và 84 triệu đô-la thuốc diệt cỏ từ Michigan.

So với danh sách đánh thuế ban đầu được công bố hôm 31/5/2018, Ottawa chỉ loại bỏ một số ít sản phẩm. Bia két, mù tạt làm sẵn và nhiệt kế nằm trong số những mặt hàng bị bỏ khỏi danh sách cuối cùng hôm 29/6.

Nếu nhìn kỹ hơn về sản phẩm ketchup, Pennsylvania dẫn đầu tất cả các tiểu bang Mỹ về xuất khẩu sang Canada với giá trị 81 triệu đô-la trong năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu của tiểu bang này sang Canada tăng hơn gấp đôi từ 45 triệu đô-la lên tới hơn 100 triệu đô-la trong năm 2015 – năm sau khi hãng Kraft Heinz rút khỏi Leamington.

Kể từ năm 1994 với sự xuất hiện của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hãng Kraft Heinz cho biết hãng đã phát triển được các chuỗi cung ứng giúp sản phẩm ketchup bán khắp lục địa này, bao gồm cả sang Mexico.

Av Maharaj, phó tổng giám đốc phụ trách các vấn đề doanh nghiệp và pháp lý ở Kraft Heinz Canada, nói với hãng thông tấn The Canadian Press rằng hãng “đương nhiên thất vọng” về cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. Ông khẳng định các loại thuế nhập khẩu này có thể gây tổn thất tài chính cho hãng vì hãng có lợi nhuận 2 tỷ đô-la/năm ở Canada.

“Chúng tôi có một chuỗi cung ứng tích hợp rất chặt chẽ xuyên suốt Bắc Mỹ và chúng tôi không nghĩ rằng các loại thuế nhập khẩu mà tổng thống Trump hoặc chính phủ Canada đánh là có ích cho kinh doanh,” Maharaj nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Chúng tôi hiện mới chỉ bắt đầu hiểu về nó, nhưng tôi có thể nói rằng tác động của các loại thuế này sẽ là hàng triệu, có thể hàng triệu đô-la, nếu chúng tôi không làm gì, nên chúng tôi rõ ràng đang liên hệ với cả hai bên biên giới và cố gắng tìm hiểu xem chúng tôi có thể làm gì xét từ giác độ chuỗi cung ứng để giảm thiểu các tác động.”

Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đều về tay Trump trong kỳ bầu cử năm 2016 với tỷ lệ sát sao. Những tiểu bang đó nằm trong số những tiểu bang sẽ bị tổn thương nặng nề nhất do thuế của Canada.

Chính phủ Trudeau khẳng định là đã đánh giá kỹ càng những mục tiêu trả đũa.

Khi công bố danh sách chốt lại hôm 29/6, ngoại trưởng Chrystia Freeland nói rằng, trong những ngành có thể, chính phủ đã cố gắng đưa vào danh sách các sản phẩm có thể dễ dàng mua được từ các nhà cung cấp Canada hoặc không phải Mỹ.

“Canada không có lựa chọn nào khác hơn là phải trả đũa bằng một phản ứng có suy tính, đáp trả hoàn hảo, từng đồng một – và đó là điều chúng tôi đang làm,” Freeland nói trong một thông cáo kèm theo tuyên bố của bà tại một nhà máy thép ở Hamilton.

“Giải pháp cho cuộc tranh chấp vô tiền khoáng hậu này là phía Mỹ phải bãi bỏ các loại thuế nhập khẩu của mình đối với thép và nhôm Canada.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng một chuyến đi tới Wisconsin năm ngoái để công kích ngành bơ sữa được quản lý nguồn cung của Canada, cáo buộc Canada khiến nông dân Mỹ mất việc làm.

Ở Wisconsin, các biện pháp đáp trả của Ottawa sẽ nhắm tới nhiều hàng xuất khẩu quan trọng sang Canada. Chúng bao gồm khăn tay, khăn giấy, khăn ăn và khăn bàn (224 triệu đô-la), giấy toilet (84.5 triệu đô-la), mayonnaise, dầu trộn xà lách và gia vị hỗn hợp (72 triệu đô-la), và ghế khung gỗ bọc da (66 triệu đô-la).

Danh sách sơ bộ của Ottawa cũng đã bao gồm dưa chua, mà sẽ đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Wisconsin có giá trị tổng cộng 38 triệu đô-la năm ngoái và gần 23 triệu đô-la từ Michigan.

Nguồn: Global News, The Canadian Press 29/6/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.