Greyhound Canada sắp ngừng các tuyến xe ở các tỉnh bang miền tây

Du lịch, Kinh tế

Greyhound Canada sắp chấm dứt các tuyến xe khách và xe hàng ở Alberta, Saskatchewan và Manitoba, và chỉ giữ lại một tuyến xe ở B.C. — tuyến xe do hãng ở Mỹ điều hành giữa Vancouver và Seattle.

(Ảnh: Amanda Grant/CBC)

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10, và sau đó chỉ còn Ontario và Quebec là các tỉnh bang Canada có tuyến xe của hãng này.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn The Canadian Press, Stuart Kendrick, phó tổng giám đốc cao cấp của Greyhound Canada, nói, “Quyết định này là đáng tiếc và chúng tôi thông cảm với việc nhiều thị trấn nhỏ sẽ mất dịch vụ.”

“Nhưng nói đơn giản là vấn đề mà chúng tôi gặp là các tuyến xe ở các vùng nông thôn của Canada — nhất là miền tây Canada — không còn bền vững nữa.”

Kendrick nói 415 người sẽ thất nghiệp, và ước tính rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu khách.

Công ty nói nguyên nhân đưa ra quyết định này là số lượng hành khách giảm 41% kể từ năm 2010, cạnh tranh quyết liệt từ các dịch vụ vận tải hành khách quốc gia và liên vùng được trợ giá, sự tăng trưởng của các hãng hàng không giá rẻ mới, các hạn chế bằng luật lệ và sự gia tăng tỷ lệ sở hữu xe.

Kendrick nói rằng số lượng hành khách giảm là nguyên nhân chính. Ông nói điều đó và các chi phí gia tăng khiến công ty không thể tiếp tục hoạt động.

Ông cho biết công ty đã nêu các mối quan ngại với giới chức tỉnh bang và liên bang trong nhiều năm qua, và muốn bảo đảm rằng các hai cấp chính quyền “nhận thức rõ” về tình hình này. Ông nói Greyhound Canada từ lâu đã cổ xúy mô hình tài trợ cộng đồng để cho phép bất cứ hãng vận tải tư nhân nào đấu thầu các tuyến xe thiết yếu phục vụ vùng nông thôn.

Kendrick nói Greyhound Canada sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ liên bang cân nhắc cải thiện giao thông vận tải ở các cộng đồng phương bắc.

Tất cả các tuyến xe Greyhound ở Ontario và Quebec sẽ tiếp tục hoạt động, ngoại trừ một tuyến: Trans-Canada, tuyến kết nối một số cộng đồng nhỏ giữa Winnipeg và Sudbury, Ontario.

Kendrick nói quyết định này sẽ khiến phần lớn các cộng đồng bị ảnh hưởng không có phương án vận tải nào khác.

Greyhound Canada đã nộp đơn lên các cơ quan quản lý tỉnh bang năm ngoái để chấm dứt các tuyến xe ở miền bắc B.C. từ Prince George tới Prince Rupert vì số lượng hành khách giảm; các trường hợp hủy tuyến đó đã có hiệu lực từ ngày 1/6.

Vấn đề có dịch vụ giao thông vận tải phù hợp xuất hiện nhiều lần trong cuộc điều tra đang diễn ra về những phụ nữ và trẻ em gái người bản xứ bị mất tích và bị sát hại, vì một trong những tuyến đường bị ảnh hưởng có bao gồm đoạn đường khét tiếng của Xa lộ 16 ở B.C., được gọi là Xa lộ Nước mắt, nơi nhiều phụ nữ đã mất tích.

Nguồn: CBC 9/7/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.