Ontario và liên bang bất đồng về chi phí nhà tạm cư cho người xin tị nạn

Di trú & định cư, Liên bang, Ontario

Cuộc gặp chính thức đầu tiên của Thủ tướng Justin Trudeau với tân thủ hiến Ontario bắt đầu bằng một cái bắt tay thân thiện hôm thứ Năm 5/7, nhưng rõ ràng hai vị lãnh đạo này còn cách xa vạn dặm về cách chính phủ liên bang xử lý làn sóng người tị nạn gia tăng gần đây.

Thủ hiến Ontario Doug Ford, trái, và thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp nhau ở Queen’s Park hôm 5/7. (Ảnh: Chris Young/Canadian Press)

Ngay trước cuộc họp này, thủ hiến Doug Ford cho rằng chính sách nhập cư của chính phủ liên bang đã gây căng thẳng cho các nguồn lực địa phương và tỉnh bang, nói rằng chính phủ Trudeau đã khuyến khích người xin tị nạn vượt biên trái phép vào Canada.

Văn phòng của Ford nói trong một tuyên bố, “Điều này đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhà ở và các mối đe dọa cho các dịch vụ mà các gia đình Ontario phụ thuộc vào. Tình trạng rối ren này là 100% do chính phủ liên bang, và chính phủ liên bang sẽ phải trả 100% chi phí.”

Động thái này khiến Phe Đối lập Chính thức tại nghị viện tỉnh bang nhanh chóng phản đối và khiến chính phủ liên bang cam kết có nỗ lực không ngừng nhằm giảm gánh nặng cho các tỉnh bang, đồng thời kêu gọi Ontario tham gia vào quá trình này.

Xuất hiện một mình sau cuộc họp, thủ tướng Trudeau cho rằng thủ hiến Ford có thể đã không hiểu đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của Canada về vấn đề người xin tị nạn.

“Tôi đã dành một chút thời gian giải thích cách thức vận hành của hệ thống xin tị nạn và hệ thống của chúng ta phải vận hành ra sao,” ông nói.

“Đồng thời, tôi đồng ý rằng các quan chức của chúng ta nên ngồi với nhau để hiểu rõ cách chúng ta có thể thực sự cùng nhau làm việc để bảo đảm rằng chúng ta tôn trọng các giá trị của mình nhưng bảo đảm rằng hệ thống di trú và tị nạn của chúng ta đang được áp dụng đúng đắn.”

Lisa MacLeod, bộ trưởng di trú tỉnh bang, nói rằng phát biểu ​​của thủ tướng Trudeau là “thiếu tôn trọng”, và lập luận rằng cả tỉnh bang và các thành phố ở Ontario không nên phải chịu trách nhiệm về những cam kết do thủ tướng đưa ra.

“[Trudeau] là người đã viết trên Twitter rằng mọi người đều được chào đón ở đây và kết quả là có hàng ngàn người vượt biên bất hợp pháp và gây căng thẳng cho nguồn lực công cộng của chúng ta,” bà nói.

“Nếu ông ta muốn chào đón họ, thì tốt thôi, nhưng ông ta nên nhớ trả tiền cho họ và đền bù cho các địa phương cũng như chính quyền tỉnh bang.”

Bộ trưởng di trú liên bang Ahmed Hussen lặp lại ý kiến ​​của thủ tướng, nói rằng người dân Canada kỳ vọng chính quyền các cấp giữ các cam kết đối xử với những người xin tị nạn một cách đường hoàng và tôn trọng khi họ chờ được xử lý qua hệ thống.

“Chúng ta có các nghĩa vụ quốc tế, cũng như luật pháp trong nước, phải áp dụng về vấn đề người xin tị nạn. Đây không phải là vấn đề tùy chọn. Đây là luật mà chúng ta không thể chọn không áp dụng,” bộ trưởng Hussen nói trong chương trình Power & Politics của đài CBC News.

“Khi một người nào đó có mặt trên đất Canada và họ xin tị nạn, chúng ta có nghĩa vụ quốc tế phải cho họ được xét duyệt đúng quy trình pháp lý để bảo đảm rằng hồ sơ của họ ít nhất được phân xử.”

Văn phòng của bộ trưởng Hussen cũng nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang cam kết bảo đảm an toàn cho người dân Canada, bảo vệ hệ thống di trú quốc gia và hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế của Canada.

Chính phủ liên bang gần đây đã hứa cấp cho Ontario, Quebec và Manitoba 50 triệu đô-la để giúp bù đắp một số chi phí phát sinh do dòng người xin tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada.

Tuy nhiên, các tỉnh bang đã yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Quebec, nơi đa ​​số người xin tị nạn đã đổ tới trong năm nay, cho biết chi phí của tỉnh bang là gần 146 triệu đô-la, dù con số đó gồm cả các chi phí dự báo trong tương lai. Tỉnh bang này sẽ nhận được 36 triệu đô-la từ Ottawa.

Văn phòng của Hussen đã đưa ra một thông cáo nêu rõ sự hỗ trợ của chính phủ liên bang, bao gồm những nỗ lực để bảo đảm các dịch vụ xã hội của Quebec không bị ảnh hưởng bởi dòng người xin tị nạn đổ tới.

“Chúng tôi sẵn sàng tái lập mô hình này ở Ontario, và chúng tôi cần sự hợp tác của chính quyền tỉnh bang,” Mathieu Genest, thư ký báo chí của bộ trưởng Hussen, viết trong một email gởi cho CBC News.

Ontario đã được chính phủ liên bang hứa cấp 11 triệu đô-la, nhưng thị trưởng Toronto John Tory đã nói chỉ riêng thành phố này đã phải cần tới 64 triệu đô-la để trang trải chi phí.

Trong một thông cáo, thị trưởng Tory nói, “Hàng ngàn người nộp hồ sơ tị nạn và người xin tị nạn đang sống trong hệ thống nhà tạm cư (shelter) của Toronto.” Ông cũng cho biết rằng con số này bao gồm 800 người hiện đang tạm trú tại ký túc xá của hai trường cao đẳng. Những người này sắp sửa phải dọn ra trong tháng 8 vì sinh viên sắp trở lại cho niên khóa mới.

Thị trưởng Tory nói thành phố đã sử dụng hết các nguồn lực, nhân sự và những chỗ hiện có để cung cấp chỗ tạm cư cho người xin tị nạn, và thành phố cần được giúp đỡ.

Trong khi tỉnh bang nay đã nêu rõ quan điểm của mình, thị trưởng Tory nói trong thông cáo của mình rằng ông hy vọng chính phủ liên bang sẽ “hoàn thành trách nhiệm của mình giúp các thành phố xử lý những gia đình này”.

Bộ trưởng Hussen từng nói rằng chính phủ sẵn sàng giúp đỡ và số tiền đó nhằm để giúp giải quyết một số trong các nhu cầu nhà tạm cư trước mắt ở các tỉnh bang này.

Chính quyền cũ của Đảng Tự do ở Ontario đã ký một thỏa thuận di trú với liên bang hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo thỏa thuận đó, Ontario đồng ý tái định cư một tỷ lệ những người tị nạn, “công nhận nhu cầu cần linh hoạt khi phản ứng trước các nhu cầu nhân đạo mới xuất hiện”, trong khi liên bang đồng ý xét tới tác động tài chính khả dĩ đối với tỉnh bang và cân nhắc nhu cầu cần hỗ trợ thêm.

Nguồn: CBC 5/7/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.