Trời càng nóng, càng có nhiều vụ thị dâm được trình báo

Trị an

Cảnh sát cảnh báo rằng khi thời tiết bên ngoài trở nên nóng hơn, số vụ thị dâm được trình báo có xu hướng tăng lên.

Domenic Sinopoli, một thanh tra trong đội chống tội phạm tình dục của cảnh sát Toronto, cho biết khoảng 60% vụ thị dâm được trình báo trong mùa hè.

Theo ông, có thể giả định hợp lý sở dĩ như vậy là do người ta thường mặc ít áo quần hơn và ra ngoài nhiều hơn.

Thị dâm (voyeurism) được định nghĩa trong Bộ luật Hình sự là việc lén lút quan sát hoặc ghi hình một người trong những hoàn cảnh được kỳ vọng hợp lý là riêng tư.

Tội này có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Cảnh sát cho biết số vụ quay phim hoặc chụp hình người khác một cách không đúng đắn đang tăng lên – và thị trường cho những nội dung như vậy cũng gia tăng.

Hồi tháng trước, một thanh niên 29 tuổi đã bị buộc tội sau khi anh ta bị cho là đã dùng điện thoại di động của mình để chụp hình từ dưới váy lên (upskirt) những phụ nữ trong một siêu thị ở mạn tây Toronto, và hồi tháng 5 một camera được phát hiện trong một nhà vệ sinh của tiệm Starbucks tại khu tài chính của thành phố, theo cảnh sát.

Nếu tìm “ảnh chụp từ dưới váy lên” (upskirt pictures) trên Google thì sẽ nhận được 6 triệu kết quả. Những kết quả đầu tiên dẫn tới các trang mạng khiêu dâm, còn những kết quả khác là những công ty bán các thiết bị giúp chụp “những tấm hình lén lút từ điện thoại thông minh”.

Jordan Donich, một luật sư biện hộ ở Toronto, nói, “Có thị trường cho tất cả mọi thứ và bất cứ thứ gì trên mạng, nhất là sản phẩm khiêu dâm.”

Donich nói, “Điện thoại thông minh đã giúp dễ phạm tội này hơn. Cách đây 10 hay 15 năm, chuyện đó không xảy ra nhiều như vậy vì ta không có công nghệ.”

Tuy nhiên, ông cho rằng việc chia sẻ nội dung trên mạng không phải là lý do chính để những kẻ vi phạm chụp hình hoặc quay phim người khác mà không được phép.

Ông nói, “Họ làm như vậy vì thích, vì họ muốn làm vậy, và việc có thị trường cho nó chỉ là một hiệu ứng phụ.”

Dù một số hành vi vi phạm có dự định trước, phần lớn là do ngẫu hứng tức thì, theo luật sư Donich. Ông cũng nói rằng các hành vi vi phạm thường rất không tinh vi.

Deb Singh, một chuyên gia tư vấn tâm lý và nhà hoạt động của Trung tâm Khủng hoảng Hiếp dâm / Phụ nữ Đa văn hóa Chống Hiếp dâm Toronto, nói bà khuyến khích mọi người lên tiếng tố cáo bất cứ trường hợp nào mà họ tin rằng có người chụp hình hoặc quay phim không đúng đắn.

Singh nói trong mùa hè bà nghe nhiều hơn từ các bà mẹ về những trường hợp người ta chụp hình con cái họ mặc đồ bơi tại bãi biển hoặc các hồ chơi nước công cộng.

Thanh tra cảnh sát Sinopoli nói việc trình báo một người chụp hình hoặc quay phim không đúng đắn tại một nơi công cộng – nơi người ta không thể cho là có quyền riêng tư – có thể khó khăn, và mỗi trường hợp mỗi khác.

Luật sư Donich nói việc kết án và các hình phạt áp dụng được tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một người không có tiền án hình sự và chỉ chụp tấm hình mà vì đó họ bị bắt có thể được thả tự do mà không bị ghi hồ sơ hình sự.

Nhưng cũng có các tội nghiêm trọng hơn, ví dụ trong trường hợp các ổ khóa và thiết bị giả được lắp đặt trong các phòng “mát xa” riêng biệt, theo luật sư Donich.

Ông nói, “Cũng vẫn là tội đó, nhưng ta có thể thấy là cách phạm tội trong hoàn cảnh này có thể so với hoàn cảnh khác có thể khiến nó rất khác.” Ông cho biết phần lớn các hành vi phạm tội nằm ở giữa.

Số vụ phạm tội tăng lên không chỉ ở Toronto, mà còn trên khắp thế giới. Hồi tháng 6, chính phủ Đảng Bảo thủ ở Vương quốc Anh thông báo là sẽ đề xuất một lệnh cấm ảnh “chụp từ dưới váy lên”.

Nguồn: CTV 5/7/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.