Thuế quan của Trump có thể khiến giá xe tăng vọt, làm mất hàng chục ngàn việc làm

Kinh tế, Thế giới

Theo một nghiên cứu về ngành xe hơi, thuế quan của Mỹ đối với xe và phụ tùng xe nhập khẩu sẽ làm cho giá xe mới tăng vọt, làm mất hàng chục ngàn việc làm ở Mỹ và làm giảm mạnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu Xe nói rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ thấy giá xe mới tăng thêm từ 455 USD tới 6,875 USD tùy vào mức thuế quan hoặc hạn ngạch, nơi xe được lắp ráp và liệu Canada và Mexico có được miễn hay không.

Nghiên cứu này ước tính nhu cầu xe hơi sẽ giảm đi từ 493,600 tới đến hai triệu chiếc, làm mất từ 82,000 tới gần 750,000 việc làm trong ngành sản xuất xe.

Nền kinh tế Mỹ sẽ sút giảm từ 6.4 tỷ USD tới 62.2 tỷ USD.

Khoảng 17,000 dealer bán xe mới ở Mỹ có thể bị giảm doanh thu từ 16.3 tỷ USD tới 66.5 tỷ USD, và khoảng từ 28,800 tới 117,500 việc làm ở dealer bị mất đi.

Thuế nhập khẩu xe sẽ ‘là tai họa’ cho Canada, và làm mất 100000 việc làm

Giá xe cũ cũng sẽ tăng khi có thêm nhiều người tiêu dùng ngại mua xe mới, và số loại mẫu xe nhập khẩu rẻ hơn để lựa chọn có thể sẽ giảm khi các hãng quyết định không sản xuất một số mẫu xe nữa.

Trung tâm này đã đánh giá sáu kịch bản, trong đó có thuế suất 10% và 25% áp dụng cho tất cả hàng nhập khẩu, miễn trừ cho Canada và Mexico, hạn ngạch bằng 80% lượng nhập khẩu năm 2017 áp dụng cho tất cả hàng nhập khẩu và miễn trừ cho các nước đối tác NAFTA.

Năm 2017, 52% xe bán ở Mỹ được sản xuất trong nước. Các nhà máy thuộc nhóm Big Three (ba hãng lớn General Motors, Ford, và Fiat Chrysler) và của Tesla sản xuất 29% lượng xe bán ra. Gần một phần tư xe bán ra được sản xuất bởi các hãng quốc tế có nhà máy ở Mỹ.

Số còn lại (48%) được nhập khẩu, với hơn một nửa được lắp ráp ở Canada hoặc Mexico với tỷ lệ hàm lượng Mỹ khá lớn.

Nếu Mỹ đánh thuế xe nhập khẩu thì ảnh hưởng ra sao tới người Canada?

Nghiên cứu này cho thấy sản lượng xe của Mỹ không thể tăng nhanh, mất ít nhất một năm để chuyển đổi một nhà máy sử dụng ít công suất và trung bình hai năm để xây dựng một cơ sở lắp ráp mới.

Sở thích của người tiêu dùng đối với xe tải, SUV và CUV làm phức tạp các quyết định sản xuất vì kể từ các nhà máy ở Mỹ sản xuất các mẫu xe này đang hoạt động hết công suất.

Báo cáo được công bố cùng ngày khi Bộ Thương mại Mỹ tổ chức một buổi điều trần về việc liệu việc nhập khẩu xe và phụ tùng xe có đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ hay không.

Nguồn: CTV, The Canadian Press 19/7/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

One thought on “Thuế quan của Trump có thể khiến giá xe tăng vọt, làm mất hàng chục ngàn việc làm

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.