Canada dùng xét nghiệm DNA và trang mạng gia phả để điều tra di dân

Di trú & định cư

Giới chức di trú Canada đang sử dụng xét nghiệm DNA và các trang mạng gia phả để cố gắng xác định quốc tịch của di dân, Nha Biên giới Canada (CBSA) cho biết hôm thứ Sáu 27/7.

Phát ngôn viên Jayden Robertson của CBSA cho biết cơ quan này sử dụng xét nghiệm DNA để xác định danh tánh của “những người bị giam giữ dài hạn” sau khi đã dùng hết các kỹ thuật khác.

“Xét nghiệm DNA hỗ trợ CBSA trong việc xác định danh tánh bằng cách cung cấp các chỉ dấu về quốc tịch, do đó giúp chúng tôi tập trung các điều tra khác vào các quốc gia cụ thể,” Robertson cho biết trong một email.

Nhưng quy trình này làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư của dữ liệu của các trang mạng gia phả, và cho thấy áp lực chính trị của chính phủ Canada về việc xử lý di dân. Hơn 30,000 người xin tị nạn đã vượt qua biên giới Mỹ-Canada kể từ tháng 1/2017. Nhiều người trong số đó nói rằng họ chạy trốn các chính sách di trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một bản tin của VICE News hôm thứ Năm 26/7 đã trích dẫn một luật sư di trú có thân chủ đang bị CBSA điều tra bằng cách dùng DNA và cơ sở dữ liệu gia phả FamilyTreeDNA.com. Trong trường hợp đó, chính quyền Canada đã cố gắng trục xuất một di dân nói rằng ông ta từ Liberia, với suy đoán rằng ông ta từ Nigeria dựa trên xét nghiệm DNA và một báo cáo ngôn ngữ học.

Trong một email, FamilyTreeDNA cho biết rằng họ không làm việc trực tiếp với cơ quan thực thi pháp luật Canada và “không biết gì về việc cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan biên giới của Canada sử dụng nền tảng FTDNA cho mục đích thu thập DNA của di dân để xác định quốc tịch”.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa sẽ tìm các phương án thay thế cho việc giam giữ vô thời hạn những người không phải là công dân, những người có thể bị giam giữ mà không bị truy tố nếu họ bị coi là có nguy cơ bỏ trốn, nguy hiểm cho công chúng hoặc nếu danh tánh của họ không rõ ràng, theo luật Canada.

Phát ngôn viên Jayden Robertson cho biết CBSA có giấy chấp thuận của đương sự trước khi nộp thông tin của họ tới các trang mạng DNA. Robertson cho biết không thể nói được có bao nhiêu trường hợp được điều tra bằng cách sử dụng DNA và các trang mạng DNA.

“CBSA không công khai thảo luận các cơ chế của những kỹ thuật điều tra của mình trong một diễn đàn công cộng, vì làm như vậy có thể vô hiệu hóa chúng,” Robertson nói.

Nguồn: CBC, 29/7/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.