Tổ chức thanh niên Saudi Arabia xin lỗi vì đăng ảnh có vẻ như đe dọa Canada với một vụ tấn công kiểu 11/9

Chính trị, Thế giới

Một tổ chức thanh niên Saudi Arabia xin lỗi sau khi đăng trên Twitter một hình ảnh dường như cho thấy một chiếc máy bay của Air Canada bay về phía tháp CN Tower theo cách gợi nhớ tới vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ.

(Ảnh: Twitter)

Một chú thích chồng lên hình ảnh này ghi, “Ngạn ngữ Ả Rập có câu: ‘Kẻ can thiệp vào những chuyện không liên quan tới mình sẽ gặp những chuyện không hay với hắn.'” Hình họa thông tin này cũng cáo buộc Canada “chõ mũi vào chỗ không phải của mình”.

Hình họa thông tin này được đăng trên tài khoản Twitter của Infographic KSA. Theo trang mạng của nhóm này, đây là một tổ chức thanh niên Saudi gồm các thiện nguyện viên quan tâm tới công nghệ.

Hình họa này xuất hiện sau khi mâu thuẫn bùng phát giữa chính phủ Canada và Vương quốc Saudi Arabia về nhân quyền.

Saudi Arabia đã ra lệnh cho đại sứ Canada rời khỏi Saudi Arabia và triệu hồi đại sứ của mình ở Canada hôm Chủ nhật 5/8 sau khi Bộ Ngoại giao Canada đăng một tweet bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về các vụ bắt giữ các nhà hoạt động xã hội dân sự và nhân quyền phụ nữ gần đây và kêu gọi “ngay lập tức thả” họ.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đáp trả trên Twitter rằng “Vương quốc Saudi Arabia trong suốt quá trình lịch sử của mình đã không và sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Vương quốc.” Hôm Chủ nhật 5/8, Saudi Arabia cũng tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các giao dịch thương mại và đầu tư mới với Canada.

Saudi Arabia triệu hồi đại sứ, trục xuất đại sứ Canada, đình chỉ thương mại và đầu tư mới với Canada

Infographic KSA đã xóa tweet đó và đăng lời xin lỗi.

Tweet của Infographic KSA viết, “Chiếc máy bay nhằm để tượng trưng cho sự trở về của đại sứ. Chúng tôi nhận thấy điều này không rõ ràng và bất kỳ ý nghĩa nào khác là không cố ý.”

Hình ảnh sau đó được đăng lại mà không có máy bay.

Nguồn: CBC, 6/8/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.