Ontario áp dụng giá bia tối thiểu $1 từ ngày 27/8

Mua sắm, Ontario

Bia giá $1 sẽ có ở Ontario kịp lúc cho Lễ Lao động (Labour Day).

Hôm thứ Sáu 3/8, thủ hiến Doug Ford lên mạng xã hội thông báo sẽ thực hiện thêm một lời hứa nữa của mình khi tranh cử.

“Như đã hứa, bia giá $1 sắp tới Ontario, đây là điều tuyệt vời cho người thích bia và các nhà máy bia trên toàn tỉnh bang của chúng ta,” Ford viết trên Twitter. “Tôi hy vọng mọi người tận hưởng dịp lễ cuối tuần dài này một cách có trách nhiệm với món đồ uống ưa thích của bạn.”

Hồi tháng 5, Đảng Bảo thủ Cấp tiến Ontario đã viết trên Twitter rằng Doug Ford sẽ áp dụng trở lại bia giá $1 vì “người tiêu dùng bia đã bị buộc phải trả giá bia quá cao để tăng lợi nhuận của các công ty lớn”.

Thông báo chính thức về bia giá $1 được đưa ra ​​vào sáng thứ Ba 7/8.

Chính quyền Ontario nói sẽ có “những biện pháp khuyến khích phi tài chính” cho các hãng sản xuất chịu bán bia của họ với giá $1 sau khi kế hoạch “$1 mỗi lon/chai bia” (buck-a-beer) của tỉnh bang bắt đầu vào cuối tháng 8.

Thủ hiến Doug Ford nói các công ty tham gia sẽ được ưu tiên những chỗ bày hàng đắc địa trong các cửa hàng LCBO hoặc quảng cáo trong các trang chèn thêm trong tạp chí của cửa hàng, cùng những phần thưởng khả dĩ khác.

(Ảnh: Lars Hagberg/Canadian Press)

Phát biểu tại một hãng sản xuất bia ở Picton, Ontario, hôm 7/8, thủ hiến Ford nói chương trình này sẽ không tốn một đồng nào của người dân đóng thuế.

Ông nói, “Không ai bị buộc phải giảm giá của họ và sẽ không có trợ giá hay miễn thuế.” Ông nói rằng động thái này có lợi cho tất cả các bên.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng bia rẻ hơn có thể sẽ góp phần dẫn tới nạn nghiện và các tác hại khác, thủ hiến Ford nói ông tin tưởng người tiêu dùng Ontario biết chọn lựa thông minh về rượu bia, bất chấp giá rẻ hơn.

Kế hoạch của chính quyền Đảng Bảo thủ Cấp tiến Ontario sẽ giảm giá tối thiểu của một chai hoặc lon bia có độ cồn 5.6% hoặc thấp hơn từ mức hiện tại $1.25 xuống còn $1 bắt đầu từ ngày 27/8 – vài ngày trước cuối tuần Lễ Lao động (Labour Day). Như vậy tỉnh bang cho phép các hãng bia có quyền bán bia của họ với giá $1.

Tuy nhiên, các hãng sản xuất bia không bắt buộc phải tính giá thấp hơn, và giá tối thiểu thấp hơn sẽ không áp dụng với bia tươi (draft beer), và không bao gồm tiền đặt cọc cho vỏ lon/chai.

Hiện nay, tại The Beer Store, một két 24 lon/chai Molson Canada có giá khoảng $40. Không rõ liệu một hãng sản xuất bia như Molson-Coors có sẵn sàng giảm đáng kể mức giá đó xuống còn khoảng $24 một két hay không.

Đảng Bảo thủ Cấp tiến Ontario nói việc trở lại giá bia $1 sẽ tăng cạnh  tranh trong thị trường bia mà không ảnh hưởng tới các khoản thu của tỉnh bang từ thuế bia và rượu vang. Theo tài liệu của chính quyền, thuế này thu được khoảng $589 trong năm 2016-2017.

Ontario trước đây đã áp dụng giá bia $1 nhưng chính quyền khi đó của Đảng Tự do nhanh chóng tăng giá tối thiểu vào năm 2008, nêu lý do để bảo đảm “trách nhiệm xã hội”.

Thủ hiến Ford cũng đã hứa cho phép bán bia và rượu vang tại các tiệm tạp hóa và siêu thị lớn ở Ontario.

Nguồn: CTV 3/8 & Global News 7/8/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.