Các bệnh viện Ottawa đau đầu vì rệp, gián

Ontario, Y tế & sức khỏe

Giới nhân viên cấp cứu y tế ở thủ đô Ottawa đang đau đầu vì vấn nạn rệp.

Hệ thống y tế Ottawa đã liên tục vật lộn với vấn đề nhiễm rệp trong xe cứu thương, làm tăng chi phí cho hệ thống y tế vốn đã thiếu tiền của tỉnh bang.

Phòng khử nhiễm tại Trụ sở Cấp cứu Y tế của Ottawa chủ yếu để xử lý các quan ngại yếu tố gây bệnh, nhưng ngày càng có nhiều nhân viên cấp cứu phải tới đó để giải quyết nạn rệp.

“Đối với rệp, các nhân viên cấp cứu y tế tới đây (tới phòng khử nhiễm) hai tới ba lần một tuần,” Marc-Antoine Deschamps thuộc Sở Cấp cứu y tế Ottawa nói với đài CTV Ottawa, “nhưng chỉ trong tuần này tôi nghĩ rằng đã có tới năm [lần].”

Kỹ thuật viên cung ứng thiết bị dọn sạch bên trong một xe cứu thương. (Ảnh: CTV)

Khử nhiễm là một quá trình mất thời gian, trong đó các kỹ thuật viên kỹ càng rửa sạch cho xe cứu thương, còn đồng phục của các nhân viên cấp cứu được giặt trong máy giặt công nghiệp.

Quá trình công phu tỉ mỉ này là cần thiết để bảo đảm rệp không bị lây lan.

“Những con rệp nhỏ này có thể lây lan nhanh chóng,” Deschamps giải thích, “vì vậy chúng tôi không muốn có nguy cơ chúng có thể vào nhà của một bệnh nhân khác hoặc của chính nhân viên, mà họ có thể mang rệp về nhà.”

Rệp không phải là “khách không mời mà tới” đầu tiên mà hệ thống bệnh viện Ottawa cần phải tống khứ.

Hồi đầu tháng 8, bệnh viện Queensway-Carleton đã gặp bất ngờ khi một bệnh nhân mang gián vào bệnh viện trên xe lăn.

Những con gián đó buộc bệnh viện phải niêm phong phòng đó trong năm ngày, buộc bệnh viện vốn đã quá tải phải để một số bệnh nhân lưu lại trong phòng cấp cứu lâu hơn trong khi đợi có phòng.

Trong một thông cáo, bệnh viện nói rằng vụ việc đó là một sự cố biệt lập, và vấn đề đã được các chuyên gia xử lý.

“Đây là sự cố đầu tiên loại này trong 20 năm qua và có khả năng lâu hơn,” thông cáo đó viết. “Không có con gián nào bị phát hiện trong tuần trước, vì vậy chúng tôi lạc quan là vấn đề đã chấm dứt.”

Chuyên gia phòng chống sinh vật gây hại Rob Caron nói rằng tuy rệp không phải không phổ biến ở những nơi công cộng như bệnh viện vì cách chúng đi theo quần áo, chúng không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho bệnh nhân hoặc nhân viên.

“Chúng có thể phổ biến trên xe buýt, trong rạp hát,” Caron, giám đốc chi nhánh của Orkin Pest Control Ottawa, nói. “Nó không phải là điều quá đáng sợ vì chúng ta có thể đối phó với nó khá nhanh chóng.”

Nguồn: CTV, 8/9/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.