Nếu thắng cử, đảng CAQ sẽ trục xuất di dân ở Quebec không học tiếng Pháp trong vòng 3 năm

Di trú & định cư, Quebec

Vấn đề chính trị ngôn ngữ lại xuất hiện trong chiến dịch tranh cử ở Quebec hôm thứ Sáu 7/9 khi thủ lãnh đảng Coalition Avenir Quebéc (CAQ, Liên minh Tương lai Quebec) hứa rằng chính quyền của ông sẽ buộc những di dân mới rời khỏi tỉnh bang nếu họ không học tiếng Pháp trong vòng ba năm.

Sau hai tuần vận động tranh cử gần như không bàn tới vấn đề ngôn ngữ, thủ lãnh Francois Legault nói những di dân mới sẽ được cấp giấy phép tạm thời khi nhập cư và sau đó có ba năm để học ngôn ngữ và vượt qua một bài kiểm tra tiếng Pháp cơ bản.

Những người không đạt yêu cầu sẽ không được phép ở lại và sẽ bị coi là ở Canada bất hợp pháp, ông nói.

Thủ lãnh Francois Legault của đảng CAQ phát biểu với báo giới trong khi vận động tranh cử ở Montreal hôm 7/9/2018. (Ảnh: Ryan Remiorz/The Canadian Press)

Tuy tuyên bố rằng bài kiểm tra sẽ đơn giản tới nỗi bất cứ ai “có thiện chí” sẽ không gặp khó khăn để thi đậu, ông nói thêm rằng ông để ngỏ khả năng kéo dài thời gian hoặc miễn thi cho người cao niên hoặc những người bị thiểu năng học tập.

“Tôi sẵn sàng cân nhắc điều chỉnh, nếu ai đó gặp khó khăn về học tập,” ông nói với báo giới ở Montreal. “Tất nhiên chúng ta sẽ không đòi hỏi họ đáp ứng cùng tiêu chuẩn như vậy. Tôi muốn hành xử nhân văn, tôi không muốn yêu cầu họ làm điều gì bất khả.”

Legault nói hơn 50% di dân tới Quebec không biết tiếng Pháp và nhiều người trong số đó rốt cuộc phải rời khỏi Quebec hoặc phải có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông cảnh báo rằng với tình hình hiện tại, việc sử dụng tiếng Pháp sẽ dần biến mất.

“Nếu năm này qua năm khác, chúng ta nhận 50,000 di dân và hầu hết không biết tiếng Pháp, thì chỉ là sớm hay muộn,” ông nói.

“Có thể mất một, hai, ba thế hệ nhưng sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ ngừng nói tiếng Pháp ở Montreal và đó không phải là điều tôi muốn.”

‘Chúng tôi cần di dân’: Thành phố Quebec kêu gọi chính quyền tỉnh bang nhận thêm nhiều di dân mới

Đảng CAQ đã đề xuất giảm số lượng di dân tới tỉnh bang này từ mức hiện tại 50,000 người/năm xuống còn 40,000 người/năm.

Nguồn: The Canadian Press / The Globe and Mail, 7/9/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.