Bầu cử Quebec: một đảng muốn Quebec tách khỏi Canada và gia nhập Mỹ

Chính trị, Quebec

Nếu Hans Mercier thắng trong cuộc bầu cử tỉnh bang sắp tới, Donald Trump có thể trở thành tổng thống của Quebec. Thủ lãnh của Parti 51 (Đảng 51), một đảng cấp tỉnh bang được phép tranh cử, muốn Quebec tách khỏi Canada và trở thành một “bang tự trị của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/9, Mercier nói, “Chúng tôi nói với mọi người rằng không thể đánh giá một đảng qua thủ lãnh của đảng.” Ông cho biết trong đảng của ông số đảng viên ủng hộ Trump cũng nhiều bằng số người ghét Trump.

“Ban chủ nhiệm đảng hiện tại đang bất đồng với nhau và có thể có phản ứng nóng vội (phản đối ý niệm này) nhưng rồi chúng tôi có thể thảo luận công cuộc này một cách duy lý và giải thích hệ thống Mỹ – kiểm soát và cân bằng, vai trò của các bang Mỹ, quyền lực hạn chế của tổng thống,” ông nói.

Mercier, một luật sư tranh cử tại khu vực bầu cử Beauce-Sud, mô tả Parti 51 là một lực lượng có tính thống nhất, “đảng đầu tiên trong lịch sử Quebec có những người nói tiếng Pháp theo chủ nghĩa tự trị và những người nói tiếng Anh theo chủ nghĩa liên bang đứng chung dưới một ngọn cờ.”

Nhưng phải là người theo chủ nghĩa tự trị thì mới ủng hộ một đảng muốn tách khỏi Canada chứ?

“Không nhất thiết. Tùy thuộc cách ta định nghĩa những người theo chủ nghĩa liên bang vì Mỹ cũng là một liên bang và những người theo chủ nghĩa liên bang không phải nhưng không ủng hộ chế độ quân chủ nhận thấy (việc gia nhập Mỹ) là một sự tiến hóa tự nhiên,” Mercier nói,

“Khi người ta hỏi tôi theo chủ nghĩa liên bang hay theo chủ nghĩa tự trị, tôi nói cả hai,” Mercier vừa nói vừa cười.

Parti 51 muốn vẽ lại bản đồ. Hình này đăng trên trang Facebook của đảng.

Trang mạng của đảng nêu các lợi ích của việc Mỹ hóa Quebec — với tư cách là một bang sẽ giúp cho chúng ta có “đồng đô-la mạnh hơn, thị trường rộng lớn và đa dạng (và) vai trò thực sự trong các quyết định quốc tế”.

Mercier nói thêm rằng trong thời kỳ toàn cầu hóa, hiến pháp Mỹ “là một mô hình hoàn hảo cho những gì cần để củng cố các bang/nhà nước tự do và dân chủ, đồng thời bảo tồn văn hóa và tính đặc thù của các bang/nhà nước thành viên”.

Parti 51 đã công bố một danh sách dài những Câu hỏi Thường Gặp (FAQ) để trả lời nhiều câu hỏi mà bạn có thể có. Làm thế nào để bảo vệ tiếng Pháp? Liệu sẽ không có nhiều súng hơn? Điều gì xảy ra nếu người Quebec thay đổi ý định và muốn rời khỏi Mỹ?

Mercier đã đăng ký Parti 51 vào năm 2016 nhưng một đảng khác cùng tên và ý tưởng đã gây xôn xao cách đây mấy chục năm. Trong cuộc bầu cử năm 1989 tại Quebec, đảng đó đã có ứng cử viên tại 11 khu vực bầu cử.

Đảng hiện nay có bốn ứng cử viên và hy vọng cuối cùng sẽ có 10 hoặc nhiều hơn.

Mercier cho biết ông thuyết phục được Bernie Gurberg, chủ nhân Dollar Cinema tại Décarie Square, tranh cử tại khu vực bầu cử D’Arcy McGee ở mạn tây Montreal. Gurberg đã tranh cử chức thị trưởng Montreal hồi tháng 11 năm ngoái, giành được 2,140 phiếu.

Nguồn: Montreal Gazette, 4/9/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.