Vì sao Canada được giới rửa tiền quốc tế ưa chuộng?

Liên bang, Trị an

Canada đã trở thành mảnh đất màu mỡ để rửa tiền cho giới tội phạm quốc tế lợi dụng luật lệ tài chính lỏng lẻo của Canada, nước cho phép giấu tên chủ sở hữu bất động sản và các tài sản khác, theo một báo cáo mới của C.D. Howe Institute.

Tác giả Denis Meunier — một cựu phó giám đốc của cơ quan chống rửa tiền của Canada — viết rằng các ước tính chính thức về số tiền được rửa ở Canada mỗi năm dao động từ 5 tỷ đến 100 tỷ đô-la.

Báo cáo tập trung vào luật lệ lỏng lẻo của Canada về đăng ký công ty và quỹ tín thác — đặc biệt là các quy định lỏng lẻo về thông tin “quyền sở hữu thụ hưởng”, tức là xác định ai thực sự sở hữu hoặc hưởng lợi từ các công ty và quỹ tín thác đó.

Theo báo cáo này, bọn tội phạm liên quan tới buôn bán ma túy, buôn lậu, trốn thuế và tham nhũng đã dùng tiền dơ bẩn của mình đầu tư vào bất động sản và doanh nghiệp ở Canada, vì chúng không buộc phải công khai danh tánh là chủ sở hữu của các công ty trá hình và các quỹ tín thác hợp pháp.

Meunier nói rằng trong khi các nước Châu Âu đã chuyển sang thiết lập các danh bạ công khai danh tánh chủ sở hữu thực sự của tài sản, trong 15 năm qua Canada tụt hậu về luật minh bạch quyền sở hữu.

Báo cáo này nói rằng chế độ liên bang của Canada đã tạo ra một hệ thống luật lệ chắp vá mà thường cho phép người muốn đăng ký công ty chọn tỉnh bang có điều kiện ít nhất về công khai thông tin. (©Bản tiếng Việt của CanadaInfo.net)Theo tác giả Meunier, luật hiện tại nhiều lỗ hổng tới mức cần nhiều giấy tờ tùy thân để làm thẻ thư viện ở Canada hơn là để đăng ký một công ty.

Người Canada phải trình giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ phê chuẩn để mở tài khoản ngân hàng, làm thẻ thư viện, đăng ký đất đai hoặc giấy tờ chính thức như giấy khai sinh, hộ chiếu và bằng lái xe. Báo cáo này viết, “Các chủ sở hữu thụ hưởng các công ty hoặc các bên của một quỹ tín thác không bị soi kỹ như vậy.”

Và luật lệ của Canada miễn cho các chuyên viên môi giới bất động sản và những người khác xác định danh tánh chủ sở hữu tài sản, làm tăng nguy cơ rửa tiền ở các thị trường nhà tăng quá nóng như Toronto và Vancouver.

Meunier nói rằng ở British Columbia, nơi vấn nạn rửa tiền nghiêm trọng và phổ biến đã được xác định, chính quyền tỉnh bang đã hứa có nhiều cải tổ.

Trong ngân sách năm 2018, chính quyền B.C. đã hứa sẽ lập một danh bạ đăng ký có thể truy cập công khai để xác định danh tánh chủ sở hữu thực sự của bất động sản. Minh họa quy mô các vấn đề của B.C., tổ chức Transparency International (Minh bạch Quốc tế) đã tiết lộ trong báo cáo hồi tháng 12/2016 rằng các phương thức sở hữu ẩn danh — bao gồm các công ty trá hình, quỹ tín thác và chủ sở hữu giả — được sử dụng để mua khoảng 50% bất động sản đắt nhất ở Vancouver. (©Bản tiếng Việt của CanadaInfo.net)

Nhưng chính quyền các tỉnh bang khác trên khắp Canada vẫn chưa hành động.

“Biết rằng lĩnh vực bất động sản rất dễ xảy ra rửa tiền, điều đáng lo ngại là các chính quyền khác, đặc biệt là ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), vẫn thụ động về việc xác định danh tánh các chủ sở hữu thụ hưởng đích thực của các công ty và quỹ tín thác liên quan trong các giao dịch bất động sản.”

Meunier viết rằng các xu hướng rửa tiền và trốn thuế ở Canada buộc các công dân trung thực phải hấp thụ các chi phí và gánh vác gánh nặng thuế lớn hơn. Và an toàn công cộng chịu rủi ro.

Meunier trích dẫn một phát biểu hồi tháng 6 của Bộ trưởng Tài chính liên bang Bill Morneau: “Nói thẳng ra, những điều này [rửa tiền và tài trợ khủng bố] là mối đe dọa đối với an toàn và an ninh của người Canada và chính phủ biết rằng việc giữ an toàn cho người Canada phải là ưu tiên hàng đầu.”
Thư ký báo chí của Morneau, Pierre-Olivier Herbert, nói rằng chính phủ đang cố gắng giải quyết một số vấn đề được nêu trong báo cáo của Meunier.

“Một nhóm công tác gồm đại diện của chính phủ liên bang, chính quyền tỉnh bang và lãnh thổ đã được lập và đang cân nhắc các phương án để thực hiện các cam kết về minh bạch quyền sở hữu thụ hưởng,” Herbert nói trong một tuyên bố.

Để xóa bỏ các lỗ hổng hiện có, báo cáo này đề xuất:

  • Cải tổ danh bạ đăng ký công ty. Chính phủ liên bang, phối hợp với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, thiết lập một danh bạ đăng ký quyền sở hữu thụ hưởng các công ty và một số quỹ tín thác có thể truy cập công khai. Báo cáo này nói rằng liên bang và các tỉnh bang cần thống nhất luật lệ để biến danh bạ này thành một công cụ tìm kiếm tập trung một chỗ.
  • Buộc các công ty và quỹ tín thác có trách nhiệm tiết lộ đầy đủ thông tin quyền sở hữu thụ hưởng;
  • Bắt buộc tất cả các thực thể báo cáo (chẳng hạn như các hãng môi giới bất động sản) nêu rõ thông tin quyền sở hữu thụ hưởng; và
  • Noi gương Châu Âu bằng cách bảo đảm Canada cập nhật với các tiêu chuẩn, cam kết và xu hướng quốc tế về tính minh bạch quyền sở hữu thụ hưởng.

Nguồn: Global News & CBC 6/9/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.