Gia đình Canada làm $1, nợ $1.69

Liên bang, Tài chính cá nhân

Tỷ lệ nợ/thu nhập của hộ gia đình đã nhích lên cao hơn trong quý 2, dù mức nợ mortgage tiếp tục giảm, theo cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Hôm thứ Sáu 14/9, Statscan cho biết mức nợ thị trường tín dụng tính theo tỷ lệ thu nhập khả dụng của hộ gia đình tăng lên tới 169.1% do nợ tăng nhanh hơn thu nhập.

Nói cách khác, người Canada có mức nợ thị trường tín dụng $1.69 trên mỗi $1 thu nhập khả dụng hộ gia đình.

Tỷ lệ này tăng từ mức 168.3% trong quý 1, nhưng giảm so với mức 169.7% trong quý 2 năm ngoái.

Nhà phân tích kinh tế Priscilla Thiagamoorthy của BMO Capital Markets nhận định rằng mức tăng này là thấp hơn nhiều so với các tiêu chí theo mùa và là một trong những quý tăng ít nhất kể từ năm 2000.

Bà viết, “Điểm mấu chốt rút ra ở đây là tình hình vay mượn đã hạ nhiệt cùng với thị trường địa ốc khi các hộ gia đình điều chỉnh cho thích ứng với một loạt thay đổi chính sách như quy định chặt chẽ hơn về vay mortgage và việc tăng lãi suất dần dần.”

Nợ hộ gia đình đã được Ngân hàng Trung ương Canada xác định là một nguy cơ quan trọng đối với hệ thống tài chính, tuy nhiên đầu năm nay ngân hàng trung ương đã nhận định rằng rủi ro đó đã giảm bớt.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, các hộ gia đình đã vay 19.6 tỷ đô-la trong quý 2, giảm từ 22.2 tỷ đô-la trong quý trước.

Mức nợ giảm do nhu cầu tín dụng tiêu dùng tăng lên, nhưng bù lại là sự sụt giảm của cả các khoản vay mortgage và vay không phải mortgage.

Lãi suất vay mortgage cố định kỳ hạn 5 năm đã tăng lên do lợi suất trên thị trường trái phiếu, nơi các ngân hàng huy động vốn, cũng đã tăng.

Trong khi đó, lãi suất của các khoản vay mortgae có lãi suất biến đổi (variable) cũng tăng lên khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản.

Trên cơ sở không điều chỉnh, nợ thị trường tín dụng của hộ gia đình, bao gồm tín dụng tiêu dùng, vay mortgage và vay không phải mortgage, tổng cộng 2.16 ngàn tỷ đô-la.

Nguồn: The Canadian Press / CBC, 14/9/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.