Bà cụ 79 tuổi tốt nghiệp Đại học York, Toronto

Học hành, Ontario

Mặc áo choàng đen và đội mũ tốt nghiệp, hôm thứ Năm 11/10/2018, Osra Lindo bước lên sân khấu ở Đại học York, Toronto, và hãnh diện nhận bằng cử nhân chuyên ngành nghiên cứu Giới và Phụ nữ.

Lindo học Đại học York trong 4 năm qua cùng với các bạn đồng môn của mình, chỉ khác một điều là bà đã 79 tuổi. Đây là bằng đại học đầu tiên của bà.

Lindo cho biết bà đã học hỏi được nhiều điều trong thời gian học ở York, và những môn học đã giúp bà có những hiểu biết chuyên sâu mới về các vấn đề phụ nữ và giới.

Bà nói, “Thời tôi lớn lên, chỉ là một trong hai: nam hoặc nữ, nhưng với nghiên cứu giới và phụ nữ, ta hiểu và đi sâu hơn về vấn đề giới.”

Rhonda Lenton, hiệu trưởng Đại học York University, cho biết sứ mệnh của trường là tạo cho sinh viên những cơ hội đa dạng thông qua học vấn. Bà nói đây là một ví dụ tuyệt vời của sự quyết tâm học tập mãi mãi và học tập suốt đời.

Sinh ra ở Jamaica, Lindo đã định cư ở Canada hơn 50 năm. Là mẹ của bốn con và bà của năm đứa cháu, trước đây bà làm việc trong ngành ngân hàng và giáo viên tiếng Anh trước khi quyết định học đại học.

Lindo nói bà phần nào được các cháu của mình động viên học lấy bằng đại học. “Tôi có nhiều cháu và tôi hy vọng điều đó sẽ ảnh hưởng tới chúng để học tập, vì ở tuổi này tôi đang học, tôi đã học, và vẫn đang học.”

Osra Lindo, 79 tuổi, nhận bằng tốt nghiệp Đại học York ngày 11/10/2018. (Ảnh: Gloria Suhasini/York University)

“Học sẽ không bao giờ xong.”

Lindo cũng có một lời nhắn nhủ cho những người cao niên như bà: “Hãy ra ngoài và học thứ gì đó!”

Lindo cho biết việc tiếp theo của bà là học piano và rốt cuộc học tiếng Nhật và tiếng Pháp.

“Tôi có hai cháu ngoại người Nhật — con dâu tôi là người Nhật,” bà giải thich. “Nên tôi không muốn lúc nào cũng (chỉ) nói ‘sayonara’ với chúng (vì) chúng nói, ‘Bà ngoại không thích con!’”

Nguồn: Global News & CTV, 11/10/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.