Sắp lưu hành tiền giấy $10 đầu tiên in hình nhân vật nữ Canada

Tin tức

Một loại tiền giấy $10 in chân dung Viola Desmond sẽ bắt đầu lưu hành trong một tuần nữa, hơn 72 năm sau khi bà bị đuổi ra khỏi khu dành riêng cho người da trắng trong một rạp phim ở New Glasgow, Nova Scotia.

Viola Desmond (1914-1965), nhà hoạt động vì quyền của người da đen, thường được gọi là “Rosa Parks của Canada”. (Rosa Parks là nhà đấu tranh nhân quyền người Mỹ, đứng đầu phong trào chống phân biệt chủng tộc đối với người da đen ở Mỹ.)

Đầu tháng 12/2016, bộ trưởng tài chính Bill Morneau và thống đốc Ngân hàng Trung ương Stephen Poloz thông báo quyết định chọn bà Desmond từ 5 người phụ nữ trong danh sách rút gọn được một hội đồng cố vấn độc lập chọn từ 12 người. Danh sách 12 người đó được lấy từ tổng số 461 người phụ nữ “biểu tượng” do người dân Canada đề cử và đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra. Thống đốc Poloz nói hơn 10,000 tên đã được đề cử trong một quá trình thu hút sự tham gia của nhiều người ở mọi độ tuổi trên toàn quốc.Để đủ điều kiện được chọn, người được đề cử phải là công dân Canada (nhờ sinh ra tại Canada hoặc nhập tịch) “đã thể hiện khả năng lãnh đạo, thành tựu hoặc thành tích xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào, mang lại lợi ích cho nhân dân Canada, hoặc phụng sự Canada”. Họ cũng phải đã qua đời cách đây ít nhất 25 năm.

Loại tiền giấy mới này cũng có bản đồ khu phía bắc có tính lịch sử của Halifax, nơi có một trong những cộng đồng da đen đầu tiên của Canada và nơi Desmond mở tiệm đầu tiên của mình.

Bà Wanda Robson, em gái của bà Viola Desmond, cầm tờ tiền $10 mới ở Halifax hôm 8/3/2018. (Ảnh: Darren Calabrese/The Canadian Press)

Ngân hàng Trung ương Canada nói đây là loại tiền giấy in theo chiều dọc đầu tiên ở Canada; kiểu in dọc này cho phép thể hiện hình ảnh Desmond rõ hơn và khiến nó khác biệt các loại tiền giấy polymer hiện tại.

Nguồn: CBC, 11/11/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.