Hiệp định NAFTA mới được ký bên lề hội nghị thượng đỉnh G20

Kinh tế, Thế giới

Sau nhiều háo hức mong đợi, Canada ký Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) hôm thứ Sáu 30/11 tại Buenos Aires, thủ đô Argentina, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa, thủ tướng Canada Justin Trudeau, phải, và tổng thống sắp Mexico Enrique Pena Nieto, trái, tham gia lễ ký hiệp định USMCA hôm 30/11/2018 ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng với tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Mexico sắp mãn nhiệm Enrique Pena Nieto chính thức ký hiệp định NAFTA mới này tại một khách sạn.

Các loại thuế của Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu vẫn còn hiệu lực, nhưng một quan chức Canada nói rằng một lợi thế của việc ký hiệp định lúc này là một thư phụ lục về ngành xe hơi miễn cho Canada các loại thuế nhập khẩu đối với tối đa 2.6 triệu xe — cao hơn nhiều so với các mức hiện tại.

Ngày 30/11 là một hạn chót cho hiệp định thương mại.

Tân tổng thống Mexico nhậm chức vào thứ Bảy 1/12, và có thể không tôn trọng hiệp định do người tiền nhiệm ký kết.

Việc ký kết hiệp định thương mại này chủ yếu mang tính lễ nghi, vì nó vẫn sẽ cần được tất cả ba quốc gia phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 30/11/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Nước cờ của Trump chiếu bí Trung Quốc?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.