Mỗi người vượt biên trái phép từ Mỹ xin tị nạn Canada khiến liên bang tốn kém hơn $14000

Di trú & định cư, Liên bang

Theo cơ quan giám sát ngân sách Canada, những người vượt biên trái phép vào Canada để xin tị nạn trong năm ngoái sẽ khiến các tổ chức liên bang tốn kém tổng cộng 340 triệu đô-la.

Giám đốc văn phòng ngân sách quốc hội Yves Giroux cho biết chi phí trung bình cho những người di cư vào Canada trái phép từ tháng 4/2017 tới tháng 3/2018 là hơn $14,000 mỗi người, nhưng con số này có thể thay đổi tùy thuộc thời gian họ phải đợi để hồ sơ xin tị nạn của họ được giải quyết.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Larry Maguire đã yêu cầu Giroux phân tích các chi phí hiện tại và dự báo của việc xử lý dòng người di cư trái phép vượt biên từ Mỹ sang Canada từ năm 2017.

Phân tích này tính toán tất cả các chi phí từ lúc người di cư tới Canada cho tới khi có quyết định về hồ sơ của họ. Phân tích này kết luận rằng tổng chi phí sẽ lên tới 396 triệu đô-la trong năm 2019-2020.

Một gia đình nói là từ Colombia bị cảnh sát liên bang RCMP khi họ vượt biên từ Mỹ để xin tị nạn ở Canada hôm 18/4/2018 gần Champlain, New York. (Ảnh: Paul Chiasson/The Canadian Press)

Các chi phí này chưa bao gồm các chi phí do các chính quyền tỉnh bang và địa phương gánh chịu.

Giroux nói số liệu liên bang cho thấy chi phí ước tính 200 triệu đô-la của Ontario để xử lý người di cư trái phép chỉ riêng ở tỉnh bang này là con số ước tính hợp lý.

Nguồn: The Canadian Press, National Post, 29/11/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.