Trung Quốc yêu cầu Canada thả CFO của Huawei bị bắt ở Vancouver

Chính trị, Liên bang, Thế giới

Trung Quốc đang yêu cầu Canada thả giám đốc tài chính (CFO) của công ty Huawei Technologies. Bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt ở Vancouver hồi cuối tuần trước và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nói với báo giới hôm thứ Năm 6/12 rằng chính phủ Trung Quốc cũng muốn giới chức Canada cho biết lý do bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hôm 1/12. Phát ngôn viên Cảnh Sảng cũng nói các quyền pháp lý của bà Mạnh phải được bảo đảm, và cho biết tới nay cả Canada lẫn Mỹ đều chưa phúc đáp các lo ngại của Trung Quốc.

Những phát ngôn này được đưa ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa nói vào tối thứ Tư 5/12 rằng bà Mạnh đã không vi phạm luật nào của Canada hoặc Mỹ và nói rằng vụ bắt giữ này là một vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Một thư ký tại Tối cao Pháp viện B.C. cho biết bà Mạnh trình diện ở tòa hôm 5/12 và phiên xử bảo lãnh tại ngoại sẽ diễn ra vào thứ Sáu 7/12.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh, nhưng không cung cấp thêm chi tiết vì hiện có lệnh cấm công bố theo yêu cầu của bà Mạnh.

Hồi tháng Tư, Trung Quốc kêu gọi Washington tránh gây ảnh hưởng tới lòng tin của giới kinh doanh sau khi báo Wall Street Journal tường thuật rằng nhà chức trách Mỹ được cho là đang điều tra liệu Huawei (Hoa Vi) có vi phạm các biện pháp chế tài Iran hay không trong bối cảnh những căng thẳng về công nghệ ngày càng tăng.

Nguồn: The Canadian Press, 680 News, 6/12/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.


One thought on “Trung Quốc yêu cầu Canada thả CFO của Huawei bị bắt ở Vancouver

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.