Từ ngày 18/12/2018, lái xe say rượu sẽ bị phạt nặng hơn, có thể ở tù nếu tái phạm

Liên bang, Luật pháp

Luật mới về lái xe say rượu có hiệu lực từ ngày 18/12/2018 trên toàn Canada.

Theo luật mới, các hình phạt sẽ gia tăng, và cảnh sát có quyền yêu cầu kiểm tra hơi thở của những tài xế mà họ chặn xe hợp pháp, ngay cả khi không có nghi ngờ hợp lý là tài xế đã uống rượu bia.

Một số người tiên đoán rằng luật mới này sẽ gặp nhiều vụ kiện tụng.Luật mới này được thông qua hồi tháng 6 cùng lúc với luật về lái xe khi bị ảnh hưởng của ma túy. Luật này nhằm mục đích ngăn ngừa chấn thương và tử vong bằng cách giúp cảnh sát bắt những tài xế có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn hợp pháp.

Luật này trao cho cảnh sát viên quyền yêu cầu kiểm tra hơi thở đối với bất cứ tài xế nào bị họ chặn xe một cách hợp pháp; luật trước đây bắt buộc một cảnh sát viên phải có nghi ngờ hợp lý là tài xế trước đó đã uống rượu. Quy định như vậy đã có ở hơn 40 quốc gia.

Michael Engel, một luật sư ở Toronto chuyên biện hộ cho những người bị buộc tội lái xe khi bị ảnh hưởng của rượu/ma túy, nói rằng luật mới là thay đổi lớn gây lo ngại về những cuộc khám xét không có trát tòa.

Ông nói luật mới có thể dẫn tới tình trạng tồn đọng trong hệ thống pháp lý khi các tòa án cấp thấp đợi các tòa án cấp cao hơn ra phán quyết về những vụ có thể kiện về tính hợp hiến của luật này.

Các tổ chức dân quyền cũng lên tiếng báo động về luật mới. Hiệp hội Quyền tự do Dân sự Canada bày tỏ quan ngại rằng việc bắt buộc kiểm tra nồng độ cồn sẽ ảnh hưởng một cách không công bằng đối với các sắc dân thiểu số thường bị cảnh sát tập trung chặn xe kiểm tra rất nhiều.

Bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould nói bà dự liệu luật này sẽ bị kiện ra tòa, nhưng nói rằng bà nghĩ luật sẽ vượt qua thử thách này. Bà nói luật này nhất quán với Hiến chương về Quyền và Quyền tự do.

Phát ngôn viên Brett Moore của cảnh sát Toronto nói tiêu chuẩn thấp hơn để tiến hành kiểm tra hơi thở giúp cho các cảnh sát viên có thêm công cụ để ngăn chặn các tài xế say rượu.

Luật mới cũng được tổ chức Những người mẹ chống lái xe say rượu Canada (MADD) hoan nghênh. Tổ chức này nói rằng việc bắt buộc kiểm tra nồng độ cồn đã chứng tỏ giúp cho đường sá an toàn hơn.

Từ đầu năm 2018 tới giữa tháng 11, cảnh sát tỉnh bang Ontario đã đưa ra hơn 7,300 lời buộc tội lái xe khi bị ảnh hưởng của rượu/ma túy.

Theo số liệu thống kê liên bang, trung bình mỗi ngày có gần 4 người ở Canada chết vì nạn lái xe khi bị ảnh hưởng của rượu/ma túy.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 17/12/2018.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.