Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

Chính trị, Liên bang

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada, thay cho Jody Wilson-Raybould, người được chuyển sang nắm chức Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh, trong một cuộc điều chỉnh nội các hôm thứ Hai 14/1/2019 ở Ottawa.

Từ trái: Wilson-Raybould, Jane Philpott, Seamus O’Regan, David Lametti, và Bernadette Jordan tại lễ tuyên thệ nhậm chức tại Rideau Hall ở Ottawa hôm 14/1/2019. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Lametti là một trong hai tân bộ trưởng trong đợt thay đổi nội các có lẽ lần cuối cùng của thủ tướng Justin Trudeau trước kỳ tổng tuyển cử liên bang năm nay.

Lametti, cựu giáo sư luật tại Đại học McGill, trước đây là Thư ký Nghị viện của Bộ trưởng Sáng tạo Navdeep Bains.

Bộ trưởng Các dịch vụ Người bản địa Jane Philpott được chọn để lấp chỗ trống Chủ tịch Hội đồng Ngân khố (hàm bộ trưởng), và Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Seamus O’Regan thay bà Philpott.Đợt điều chỉnh nội các này diễn ra sau khi dân biểu lâu năm Scott Brison, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố, từ chức.

Hôm 10/1, ông thông báo là sẽ không tái tranh cử năm nay nên từ chức bây giờ, khiến Nova Scotia không có đại diện trong nội các.

Hôm thứ Hai 14/1/2019, dân biểu Bernadette Jordan từ Nova Scotia được bổ nhiệm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nông thôn.

Nhiều bộ trưởng đã được điều chuyển chỉ mới cách đây sáu tháng, khi thủ tướng Trudeau mở rộng và thay đổi nội các của mình trước kỳ bầu cử năm 2019.

Đợt điều chỉnh nội các hồi tháng 7/2018 có thêm 5 bộ trưởng mới và tăng thêm các bộ về người cao niên, các vấn đề liên cấp chính quyền và an ninh biên giới.

Nguồn: CBC, 14/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.