Đại sứ Trung Quốc cảnh báo “nhiều hậu quả” nếu Canada cấm Huawei tham gia mạng di động 5G

Chính trị

Hôm thứ Năm 17/1, đại sứ Trung Quốc ở Canada cảnh báo Canada có thể chịu nhiều hậu quả nếu cấm hãng công nghệ Huawei Technologies cung cấp thiết bị cho các mạng 5G ở Canada.

Đại sứ Lô Sa Dã trao đổi với báo giới tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa. (Ảnh: CBC)

Canada đang nghiên cứu các tác động an ninh của các mạng 5G, nhưng khác với một số nước đồng minh, Canada vẫn chưa có lệnh cấm thiết bị Huawei.

“Tôi tin rằng sẽ có nhiều hậu quả” nếu Huawei bị cấm, đại sứ Lô Sa Dã (Lu Shaye) nói như vậy qua một thông dịch viên tại một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa. Ông kêu gọi chính phủ Canada có quyết định “sáng suốt” nhưng không nói cụ thể “các hậu quả” sẽ là gì.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với báo giới Canada, đại sứ Lô Sa Dã cũng yêu cầu thủ tướng Justin Trudeau ngưng kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế trong cuộc đối đầu của Canada với Trung Quốc. Ông nói ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada không nên dùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới sắp tới ở Davos, Thụy Sĩ, để vận động cho mình.Davos “là nơi để thảo luận các vấn đề kinh tế và chúng tôi hy vọng rằng những vấn đề khác ngoài kinh tế không nên được bàn tại diễn đàn Davos,” đại sứ Lô Sa Dã nói qua một thông dịch viên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã trở nên băng giá hồi tháng 12/2018 sau khi chính quyền Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trung Quốc sau đó bắt hai công dân Canada – doanh nhân Michael Spavor và Michael Kovrig, một viên chức ngoại giao Canada đang nghỉ phép để làm việc cho một tổ chức phi chính phủ ở Trung Quốc – vì họ bị nghi tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hôm 19/1, đại sứ Lô Sa Dã bày tỏ lập trường trái ngược với quan điểm của Canada. Ông nói rằng các vụ bắt Spavor và Kovrig là hợp pháp và công bằng, còn vụ bắt bà Mạnh là vô căn cứ vì bà đã không vi phạm luật Canada nào.

Hồi đầu tháng 1, một tòa án Trung Quốc xét xử lại Robert Schellenberg, một công dân Canada 36 tuổi, vì tham gia buôn lậu 222 ký ma túy đá (methamphetamine). Schellenberg trước đó đã bị kết tội buôn lậu ma túy và bị án 15 năm tù. Tại phiên xử lại, anh bị kết án tử hình.

Sau án tử hình đó, thủ tướng Trudeau lên án Bắc Kinh sử dụng án tử hình một cách tùy tiện và gọi điện cho các lãnh tụ trên thế giới để vận động họ ủng hộ.Phát biểu tại Sherbrooke, Quebec, ngoại trưởng Freeland tỏ vẻ không quan tâm tới việc của Trung Quốc cảnh báo Canada không nên vận động các đồng minh quốc tế, và khẳng định rằng chính phủ Canada sẽ tiếp tục bảo vệ công dân của mình.

Bà cũng nói bà sẽ tiếp tục khẳng định rằng các vụ bắt Kovrig và Spavor một cách tùy tiện là sai trái và họ cần phải được thả ngay lập tức.

Ngoại trưởng Freeland nói quyết định về mạng 5G đang được giới chức an ninh và chính phủ Canada nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng.

Đại sứ Lô Sa Dã nói quan hệ kinh tế giữa hai nước có thể được hàn gắn và tình trạng bế tắc hiện nay có thể được giải quyết thông qua đàm phán. Tuy nhiên, ông nói rằng bất cứ cách giải quyết nào cũng có thể bị đe dọa nếu Canada cấm Huawei Technologies tham gia các mạng 5G mới của Canada vì các lý do an ninh.

Canada chưa nói gì nhiều về việc đánh giá công nghệ 5G. Một nguồn tin Canada biết rõ về vụ này nói rằng kết quả nghiên cứu sẽ chưa sớm được công bố.

Hôm 16/1, một nhóm nghị sĩ Mỹ lưỡng đảng đệ trình các dự luật cấm bán vi mạch Mỹ hoặc các linh kiện khác cho Huawei, ZTE Corp hoặc các công ty Trung Quốc vi phạm các biện pháp trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các dự luật này nêu đích danh ZTE và Huawei, cả hai hãng này đều bị nghi ngờ ở Mỹ vì những lo ngại là các bộ chuyển mạch và những thiết bị khác có thể được dùng để do thám người Mỹ. Huawei là công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Nguồn: CBC, 17/1/2019.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.