Tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc điện tử ở Canada cao nhất thế giới

0

Kết quả khảo sát do Bộ Y tế Canada công bố ngày 17/5, cho thấy số lượng thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử ở nước này đang tăng đáng kể và được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Điều này cho thấy thuốc lá điện tử đang rất phổ biến ở Canada và quốc gia này cũng đang thiếu những quy định chặt chẽ đối với việc sử dụng loại thuốc lá này ở lứa tuổi từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện với hơn 60.000 đối tượng từ lớp 7 đến lớp 12 ở 9 tỉnh bang trên toàn quốc trong thời gian khoảng một năm, theo đó có gần 30% đối tượng từng sử dụng thuốc lá điện tử. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày trong số này là 8% và đối với học sinh trung học phổ thông là 12%. Trước đó, trong năm 2017, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày của thanh thiếu niên Canada mới chỉ ở mức gần 2%.

Theo giáo sư David Hammond thuộc Đại học Waterloo, những con số trên xác nhận rằng Canada có tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử cao nhất thế giới, đặc biệt là đối với những đối tượng sử dụng hằng ngày. Điều này cho thấy giới trẻ đã có một thời gian dài sử dụng thuốc lá điện tử và đây không chỉ còn là mốt thời trang để trình diễn với bạn bè cùng trang lứa.

Việc giới trẻ Canada sử dụng nhiều thuốc lá điện tử một phần là do loại mặt hàng này khá phổ biến trên thị trường. Năm ngoái, mặt hàng thuốc lá điện từ còn được cập nhật thêm sản phẩm mới được tẩm hương vị có thể hít hàng nghìn lượt trong mỗi lần sử dụng mà không cần thay lõi hoặc nạp thêm.

Chuyên gia Rob Cunnigham thuộc Hiệp hội ung thư Canada cho biết đây là một vấn đề đáng lo ngại. Tỷ lệ thanh thiếu niên đang sử dụng thuốc lá điện tử đang ở mức quá cao. Chính phủ liên bang cần có hành động cấm thuốc lá điện tử có hương vị, nhân tố góp phần nâng tỷ lệ sử dụng ở giới trẻ.

Cuộc khảo sát nêu trên còn cho thấy 63% số học sinh được hỏi từ lớp 7 đến lớp 12 thường sử dụng hương vị trái cây khi hút thuốc lá điện tử.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử được cho là để cai thuốc lá hoặc không dẫn tới tử vong do hút thuốc lá, tuy nhiên thuốc lá điện tử chưa bao giờ được chính thức chấp nhận là công cụ hỗ trợ cai thuốc lá. Trong thuốc lá và thuốc lá điện tử đều có lượng nicotin nhất định và thuốc lá điện tử cũng có thể gây nghiện. Bộ Y tế Canada hiện đã có những quy định về hàm lượng nicotin được phép sử dụng trong thuốc lá điện tử tối đa là 20 miligram trên mililít kể từ tháng 7/2021, song cơ quan này vẫn chưa áp dụng bất kỳ quy định nào về mùi vị của loại thuốc lá trên.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Y tế Canada đã bày tỏ mối quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên, đồng thời cho biết chính phủ nước này đang thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề trên, trong đó có giáo dục thuyết phục và tăng cường thực thi luật pháp. Một trong số những biện pháp này là đề xuất cấm quảng cáo sản phẩm thuốc lá điện tử ở bất kỳ nơi nào mà giới trẻ có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Ngoài ra, còn có thêm một số quy định nhằm làm giảm sức hấp dẫn của sản phẩm trên đối với giới trẻ như hạn chế nồng độ và hương vị nicotin và một số biện pháp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.