Canada là nước đầu tiên in cảnh báo sức khỏe lên từng điếu thuốc lá

0

“Khói thuốc lá gây hại cho trẻ em”, “Thuốc lá gây ra bệnh máu trắng”, “Chất độc trong mỗi hơi thở”… Đó là những cảnh báo về tác hại của thuốc lá sẽ được in lên từng điếu thuốc tại Canada.

Đây là những thông điệp sẽ sớm được in lên những điếu thuốc lá ở Canada bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới  yêu cầu cảnh báo sức khỏe in lên từng điếu thuốc ngoài việc in ở ngoài bao thuốc.

Các quy định về hình thức, đóng gói và ghi nhãn sản phẩm thuốc lá là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm giúp người nghiện thuốc lá bỏ hút thuốc và bảo vệ thanh thiếu niên trước tác hại của thuốc lá.

Quy định này là một phần trong mục tiêu của Canada nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá trên toàn quốc xuống dưới 5% vào năm 2035.

Ngoài cảnh báo tác hại đối với sức khỏe trên bao bì và mỗi điếu thuốc, các biện pháp khác sẽ đi kèm nhằm giảm số lượng người hút thuốc.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho biết: “Hút thuốc tiếp tục là một trong những vấn đề đối với sức khỏe cộng đồng tại Canada và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong sớm có thể phòng ngừa được.”

“Chính phủ đang sử dụng mọi công cụ dựa trên bằng chứng để góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân Canada, đặc biệt là giới trẻ”, người đứng đầu Bộ Y tế Canada nói.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, nhưng sẽ được thực hiện theo lộ trình đối với từng sản phẩm thuốc lá với các hạn chót tùy thuộc vào sản phẩm từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025.

Nguồn: CTV, The Canadian Press, CBC, 31/5/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.